ข่าวจากเว็บไซต์ NVAccess ได้แจ้งว่า ทีมนักพัฒนา NVDA ได้ตัดสินใจจะยกเลิกการรองรับระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าๆ ได้แก่ Windows XP, Windows Vista, และ Windows 7 ที่ไม่ได้อัพเกรด service Pack 1 ใน NVDA 2017.4 ที่จะออกรุ่นเสถียรราวเดือนพฤศจิกายนนี้

ผู้ที่จะใช้งาน NVDA 2017.4 ได้ จำเป็นจะต้องใช้ระบบปฏิบัติการ windows 7 Service Pack 1, หรือ Windows Server 2008 R2 หรือรุ่นที่ใหม่กว่า เช่น Windows 8/8.1 หรือ Windows 10

สาเหตุที่ทางกลุ่มผู้พัฒนาตัดสินใจยกเลิกการรองรับดังกล่าวก็เพราะว่า ระบบปฏิบัติการ Windows รุ่นเก่าๆ เหล่านั้น ไม่ได้รับการอัพเกรดจากทางไมโครซอฟท์แล้ว ซึ่งแปลว่า ผู้ใช้ก็จะมีความเสี่ยงทั้งบั๊กหรือแม้แต่ประเด็นเรื่องความปลอดภัย โดยเบราว์เซอร์ยอดนิยมอย่าง Mozilla Firefox หรือ Google Chrome เอง ก็ยกเลิกการรองรับไปก่อนหน้าแล้วเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม คำแนะนำคือ ผู้ใช้ควรอัพเกรดมาใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุด แต่ถ้ายังมีความจำเป็นต้องใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าๆ ที่ว่าอยู่ ซึ่งทาง NVAccess ระบุว่า เหลือผู้ใช้แค่ราว 4% เท่านั้น ท่านก็ยังสามารถใช้งาน NVDA 2017.3 ได้ต่อไป และทาง NVAccess ก็ระบุว่าจะยังเปิดให้ดาวน์โหลด NVDA 2017.3 ต่อไป สำหรับผู้ที่ต้องการ

ที่มา - https://www.nvaccess.org/post/nvda-2017-4-drops-support-for-older-operating-systems/